Các bài thuốc chữa bệnh từ đương quy vô cùng hiệu quả với sức khỏe con người.

Đương quy là một vị thuốc quý mà vô cùng dễ tìm mua. Thế nhưng dùng đương quy như thế nào để phát huy hết công hiệu thì lại là bài toán đau đầu với nhiều người. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số bài thuốc chữa bệnh từ đương quy thông qua bài viết sau.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

>>>>> Đan sâm – vị thuốc quý được mẹ thiên nhiên ban tặng

Các bài thuốc chữa bệnh từ đương quy vô cùng hiệu quả với sức khỏe con người.

1. Đương quy là gì.

– Đương quy được sử dụng đầu tiên ở trung Quốc, cây thường phát triển ở các vùng núi có độ cao từ 2000-3000m, nơi khí hậu ẩm mát. Ở Việt Nam Đương quy được trồng vào đầu những năm 60. Hiện nay cây được trồng nhiều ở các tỉnh vùng Tây Bắc như: Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu và ở Tây Nguyên.

– Cây đương quy thu hoạch về sẽ được cắt bỏ phần lá, giữ lại phần rễ, phơi khô hoặc sao khô để sử dụng.

– Có ba cách chế biến đương quy và chia đương quy ra thành ba loại như sau:

Quy đầu: là lấy một phần phía đầu

Quy thân: là bỏ đầu và đuôi

Quy vĩ: lấy phần rễ nhánh

Đầu rễ có công dụng bổ máu hơn so với phần thân.

Phần cuối rễ tốt cho hoạt huyết.

Phần thân rễ: hoạt huyết và bổ máu.

– Đương quy có tính vị cay, ngọt, đắng tác dụng đến can, tâm và tỳ.

– Công năng chữa bệnh: Bổ huyết, Nhuận tràng,chữa Kinh nguyệt không đều, Tê nhức xương khớp

– Đây là thuốc đầu vị trong cách chữa bệnh của phụ nữ, đồng thời dùng nhiều trong các đơn thuốc bổ và thuốc chữa các bệnh khác.

duong-quy-giam-can-phien-hong-hoa1

Đương quy

2. Bài thuốc đông y chữa bệnh từ đương quy.

– Người thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao, người gầy yếu :

đương quy khô, bạch thược, xuyên khung, thục địa mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1thang sắc 3 bát để lại 1 bát, uống liền 3 – 4 tuần lễ đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

– Trường hợp khí và huyết đều kém, người mệt mỏi, vô lực, da xanh xao, gầy còm :

Bài 1: đương quy 12g, hoàng kỳ 40g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 – 4 tuần lễ.

Bài 2: đương quy, nhân sâm (đảng sâm), bạch linh, bạch truật, bạch thược, thục địa mỗi vị 12g; xuyên khung 8g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 – 4 tuần lễ; hoặc dùng dưới dạng viên hoàn, uống dài ngày.

– Phụ nữ sau sinh mắc nhiều bệnh:

Đương quy 16g, thục địa 12g, xuyên khung 6g, bạch thược 8g, gừng khô (sao đen) 4g, đậu đen sao 8g, trạch lan 8g, ngưu tất 8g, ích mẫu thảo 12g, bồ hoàng 10g. Sắc uống ngày một thang.

– Trị khó đẻ, ngôi thai ngược:

Đương quy 20g, nhân sâm 16g, xuyên khung 16g. Sắc uống ngày một thang.

– Phụ nữ mang thai bị đau bụng:

Đương quy 120g, thược dược 600g, phục linh 160g, bạch truật 160g, trạch tả 300g, xuyên khung 120g. Tất cả tán mịn, bỏ lọ, dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần một thìa cà phê với nước pha rượu.

giảm cân phiên hồng hoa

Giảm cân phiên hồng hoa

3. Bài thuốc ngâm rượu đương quy.

Bài 1: Tửu Đương quy (rượu đương quy):

Lấy Đương qui đã thái thành lát, phun rượu cho đều, ủ qua, cho vào chảo đun nhỏ lửa, sao nhẹ đến khô, lấy ra để nguội.

Tỷ lệ: Cứ 1kg Đương quy ngâm cùng 10 lít rượu. Ngâm 100 ngày dùng được.

Bài 2: Nâng cao thể trạng, giúp ăn ngon, chữa mất ngủ, mệt mỏi.

Đẳng sâm, hoàng kỳ, bạch truật, đương quy mỗi thứ 60 g.
Ngâm với 5 lít rượu, sau 100 ngày thì dùng được.

Bài 3: Tác dụng bổ dương lợi tiểu

Ba kích tím tửu: ba kích 18g, ngưu tất 18g, đương quy 20g, khương hoạt 27g, hạt tiêu 2g, thạch hộc 18g, sinh khương 27g ngâm cùng với 5 lít rượu.

Rượu đương qui màu hanh vàng, mùi thơm đặc trưng vị ngọt cay.

4. Món ăn bài thuốc với đương quy.

Món tim lợn hầm đương quy chữa hôi nách hiệu quả.

– Nguyên liệu: 1 quả tim lợn, 20g đẳng sâm, 100g đương quy, rượu nếp, gừng và các gia vị khác.

– Cách làm:

Bước 1: Tim lợn đem rửa sạch sẽ để ráo, bổ đôi tim lợn rồi trần qua nước nóng già. Sau khi trần với nước sôi thì tráng 1 lần với rượu nếp 40 độ để làm sạch hết mùi tanh, rửa sạch máu đọng lại trên tim.

Sau khi trần và làm sạch thì đem khứa tim thành nhiều phiến và để ráo.

Bước 2: Rửa sạch đẳng sâm và đương quy rồi nhét vào bên trong tim lợn đã làm sạch ở trên,Ghim kín bằng tăm tre

Bước 3: Cho tim heo vào nồi hầm, rắc lên phía trên vài lát gừng, hành, tỏi và thêm 1 chút rượu nếp.

Hầm với nhiệt độ cao đến khi tim heo chín mềm.

Khi tim heo đã chín, chúng ta lấy hết đương quy và đảng sâm bên trong ra rồi nêm nêm gia vị vừa ăn khi ăn thì ăn tim heo cùng với đương quy và đẳng sâm cho tăng công hiệu.

 

.