Cam thảo – có nên sử dụng như thực phẩm giải khát hàng ngày

Cam thảo là vị thuốc không còn xa lạ với nhiều người. Vị thuốc này còn trở thành thực phẩm giải khát đối với nhiều nguwoif vì tính ngọt, dễ ướng của chúng. Nhưng liệu nó có vô hại nếu lạm dụng quá nhiều như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

cam-thao-giam-can-phien-hong-hoa

Cam thảo – có nên sử dụng như thực phẩm giải khát hàng ngày.

1. Nhận dạng cam thảo.

– Tên gọi khác: bắc cam thảo, sinh cam thảo, quốc lão.

– Cam thảo là một cây sống lâu năm, có thể cao tớ 1m-1.5m. Toàn thân cây có lông rât nhỏ. Lá kép lông chim lẻ, lá chét 9-17, hình trứng, đầu nhọn, mép nguyên, dài 2-5.5 cm.

– Ngoài phân bổ ở Trung Quốc, cây còn được di thực vào các tỉnh miền bắc nước ta.

– Cam thảo thu hoạch rễ và thân cây phơi khô để làm thuốc. Tính vị ngọt, thơm như cỏ.

2. Những lợi ích đối với sức khỏe của cam thảo.

– Làm giảm các triệu chứng do cảm lạnh và các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Với các bệnh như cảm lạnh, đau họng, viêm phế quản có thể dùng cam thảo để chữa dứt điểm. Ngoài ra chiết xuất cam thảo còn được dùng để hạ sốt và giảm đau đầu. Các bệnh dị ứng, hen phế quản cũng dùng cam thảo để hỗ trợ chữa bệnh.

– Làm lành các vết loét dạ dày.

 

Cam thảo - có nên sử dụng như thực phẩm giải khát hàng ngày.

Cây cam thảo

Cam thảo có thể giúp đẩy nhanh quá trình làm lành các vết loét dạ dày. Nó được sử dụng như một thảo dược cho các vết loét dạ dày, tá tràng lâu năm. Các chuyên gia sức khỏe tin rằng cam thảo có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách thúc đẩy quá trình hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dày. Nó có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit dạ dày và từ đó đẩy nhanh quá trình làm lành các vết loét.

– Ngăn ngừa nhiễm virut.

Khi sử dụng cam thảo sẽ làm tăng sức đề kháng trong cơ thể, tăng khả năng phòng ngừa các bệnh do virut đặc biệt là herpes môi và herpes sinh dục do virus herpes simplex gây ra.

– Làm giảm các triệu chứng liên quan đến tiền mãn kinh.

Các kích thích tố nữ được tìm thấy trong cam thảo có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu liên quan tới thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Cam thảo cũng có thể làm giảm đau trước kỳ kinh nguyệt.

– Làm mềm và dịu da.

Do đó cam thảo được sử dụng để chữa một số bệnh về da. Cam thảo có đặc tính kháng viêm do đó được dùng chữa trị một số bệnh như: chàm hoặc viêm da dị ứng, viêm da thông thường, bệnh vảy nến, ngứa và khô da.

– Bảo vệ tim.

Có khả năng kiểm soát nồng độ cholesteron trong máu cho nên cam thảo được sử dụng để bảo vệ tim mạch rất tốt.

3. Có nên sử dụng cam thảo hàng ngày.

Trước những tác dụng thần kỳ của cam thảo đối với sức khỏe, nhiều người có thói quen sử dụng cam thảo hàng ngày thay nước. Tuy nhiên việc lạm dụng cam thảo như vậy, vô hình lại làm hại đến sức khỏe của chính bạn.

Theo nghiên cứu, trong cam thảo có chứa 6-14%, cá biệt có loại chứa đến 23% glycyrizin, là chất có vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza, khi qua đường miệng có độc tố yếu. Khi glycyrizin có quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến huyết áp tăng đột ngột, khát, tăng khả năng giữ nước, giữ muối, đôi khi có tổn thương ở thận và hệ tim mạch.

cam-thao-giam-can-phien-hong-hoa

Trà cam thảo

Phụ nữ mang thai thì tuyệt đối không nên dùng cam thảo vì sử dụng nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể, dẫn đến người mẹ bị mất sữa hoàn toàn hoặc chỉ có rất ít.

Ngoài ra cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi dễ khiến thai bị suy dinh dưỡng, thậm chí chết lưu, dễ bị đẻ non hoặc sinh con dị tật, thiếu cân…

Nam giới dùng cam thảo trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy giảm testosteron, gây bất lực cho nam giới, đồng thời làm giảm miễn dịch, gây phù toàn thân, tăng huyết áp và viêm loét dạ dày.

Những trường hợp táo bón mạn tính do đại tràng thực nhiệt, nhất là ở những người yếu mệt lâu ngày hoặc người cao tuổi… nếu dùng cam thảo sẽ là nguy cơ làm tăng khả năng táo bón.

 

.