Đan sâm – vị thuốc quý được mẹ thiên nhiên ban tặng

Tự nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều loại thảo dược với tác dụng chữa bệnh thần kỳ. Một trong số đó không thể không kể đến đan sâm. Vậy đan sâm thực chất là loại thảo dược gì và công dụng của chúng ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

dan-sam-giam-can-phien-hong-hoa

Đan sâm – vị thuốc quý được mẹ thiên nhiên ban tặng

1. Cách nhận biết đan sâm.

– Tên gọi khác: Viểu đan sâm, Vử đan sâm, Vân nam thử vỹ, Huyết sâm, Xích sâm, Huyết căn, Tử đan sâm.

– Dược tính: vị đắng, tính hàn

– Cấm chỉ định dùng với: lê lô

– Đây là một cây thuốc quý, dạng cây cỏ, cao từ 30-80cm, thân màu đỏ, sống lâu năm. Thân vuông, trên có các gân dọc. Lá kép mọc đối, thường gồm 3-7 lá chét. Cây được trồng nhiều ở Trung quốc như: An huy, Sơn tây, Hà bắc, Tứ xuyên, Giang tô mới được di thực vào nước ta trồng ở Tam đảo.

– Như các họ nhà sâm khác bộ phận dùng để làm thuốc là rễ cây. Rễ hình trụ dài, hơi cong queo, có khi phân nhánh và có rễ con dạng tua nhỏ; dài 10-20 cm. Mặt ngoài màu đỏ nâu hoặc đỏ nâu tối, thô, có vân nhăn dọc. Vỏ rễ già bong ra, thường có màu nâu tía. Chất cứng và giòn, mặt bẻ gẫy không chắc có vết nứt, hoặc hơi phẳng và đặc, phần vỏ màu đỏ nâu và phần gỗ màu vàng xám hoặc màu nâu tía với bó mạch màu trắng vàng, xếp theo hình xuyên tâm.

dan-sam-giam-can-phien-hong-hoa

Đan Sâm – “tiên dược”

2. Vì sao đan sâm được gọi là vị thuốc quý được mẹ thiên nhiên ban tặng

Tên gọi này xuất phát công dụng thần kỳ của đan sâm đối với sức khỏe con người. Có thể kể đến các công dụng của đan sâm như sau:

– Cải thiện lưu thông tuần hoàn, giãn tĩnh mạch, hoạt huyết

Hoạt chất Tanshinone IIA trong đan sâm có tác dụng làm giãn các tiểu động mạch và mao mạch, do đó giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn và giảm tình trạng ứ huyết. Do đó đan sâm đặc biệt dùng tốt với những người hay bị suy tim, co thắt ngực, giảm nhanh các triệu chứng ho, phù, khó thở, mệt mỏi.

– Ngăn ngừa xơ vỡ động mạch, chống oxy hóa, chống viêm.

Đan sâm đặc biệt tốt với những người bị tim mạch. Tinh chất có trong thảo dược này có tác dụng thần kỳ trong việc chống oxy hóa, xơ vữa động mạch. Từ đó, giảm nhanh các biến chứng có thể xảy ra ở người mắc bệnh tim mạch.

– Đan sâm dùng để đánh tan máu đông

Từ xa xưa, đan sâm đã được dùng trong việc tuần hoàn máu, làm hết ứ máu, chữa rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, đau kinh, đau nhói ở ngực và bụng, viêm đau khớp cấp, nhiễm khuẩn da, bồn chồn, mất ngủ, chứng to gan lách, đau thắt ngực. Ổn định màng hồng cầu, làm tăng sức kháng của hồng cầu nhờ dẫn chất tanshinon II natri sulfonat. Ức chế sự kết hợp tiểu cầu, chống huyết khối nhờ các hoạt chất miltiron và salvinon của đan sâm.

– Đan sâm giúp chữa rối loạn nhịp tim.

Lại một công dụng tuyệt vời nữa của đan sâm dành cho những người mắc bệnh tim mạch. Khi nhịp tim rối loạn sẽ có thể gây ra đột quỵ, vỡ động mạch hoặc suy tim.

dan-sam-giam-can-phien-hong-hoa

Đan sâm chữa rối loạn nhịp tim

– Đặc biệt, đây là thảo dược có thể dùng an thai.

3. Một số bài thuốc kết hợp giữa đan sâm và các thảo dược khác.

– Huyết ứ bên trong biểu hiện kinh nguyệt không đều, mất kinh, đau bụng hoặc đau bụng sau đẻ: Ðan sâm phối hợp với ích mẫu, Ðào nhân, Hồng hoa và Ðương qui.

– Khí huyết ứ trệ biểu hiện đau vùng tim, đau bụng hoặc đau vùng thượng vị: Ðan sâm phối hợp với Sa nhân và Ðàn hương trong bài Ðan sâm ẩm.

– Huyết ứ biểu hiện đau mỏi toàn thân hoặc đau khớp. Ðan sâm phối hợp với Ðương qui, Xuyên khung và Hồng hoa.

– Mụn nhọt và sưng nề: Ðan sâm phối hợp với Kim ngân hoa, Liên kiều và Nhũ hương.

– Bệnh có sốt do phong tà xâm nhập dinh phận biểu hiện sốt cao, bứt rứt: Ðan sâm phối hợp với Sinh địa hoàng, Huyền sâm và Trúc diệp.

– Dinh huyết bất túc kèm theo nội nhiệt biểu hiện hồi hộp đánh trống ngực, bứt rứt và Mất ngủ: Ðan sâm phối hợp với Toan táo nhân và Dạ giao đằng.

 

.